RYZEN 5000 MỞ BÁN: LIỆU TÂM LINH CÓ THỂ CỨU LẤY INTEL?

RYZEN 5000 SERIES đã chính thức mở bán! Với sự nâng cấp cực kỳ mạnh mẽ về IPC và xung nhịp, Ryzen5000 dội một gáo nước lạnh lên đối thủ intel (và cả những người dùng ryzen trước đây).

-------------------

Chúng ta mua Intel, vì họ có lợi thế đơn nhân mạnh hơn đối thủ, nhưng giờ đây… ngay cả lý do duy nhất sót lại của intel đã bị AMD xóa bỏ. Chưa cần tới R7, R9… ngay cả R5 5600X cũng đã đả bại i9 10900K về đơn nhân! Còn lý do nào để Intel có thể cạnh tranh với đối thủ? Chúng ta cùng phân tích

Sức mạnh đơn nhân:

Thành trì cuối cùng bị đánh đổ, liệu còn có thể tăng xung hơn 5.3Ghz?

Ryzen 5600X chỉ boost tới 4.6Ghz đã hơn i9 10900K 5.3Ghz tới 10%... Trong khi đó 5900X và 5950X có thể boost tới 4.9Ghz (631cb) và hơn đối thủ i9 tới 15% (544cb). Nếu intel muốn giành lại lợi thế về single core, chỉ có cách là tăng xung nhịp và thay đổi kiến trúc CPU 14nm n+ đã quá già cỗi. Cột mốc 5.0Ghz ư? 5Ghz làm gì khi mà hiệu năng còn không bằng 4.5Ghz của đối thủ?

=> Để tăng 15% đơn nhân nữa tức là Intel phải đạt tới 6.1Ghz để đấu với AMD, thật! Tôi ko nghĩ chúng ta ai cũng đủ tiền chơi LN2, Nitơ lỏng để dùng máy tính hàng ngày đâu… Intel buộc phải thay đổi tiến trình, thay đổi kiến trúc để giành lại bị trí ông vua đơn nhân trước đây của mình.

Sức mạnh đa nhân:

Thua đơn nhân thì ta làm đa nhân, chiến thuật “Lấy core đè người” của chính AMD.

AMD Ryzen từ lúc đầu tiên xuất hiện luôn đả bại Intel ở sức mạnh đa nhân, chưa bao giờ thất thế. Dựa vào thiết kế chiplet, AMD thoải mái thêm thắt số nhân. Dựa vào việc hạ tiến trình, AMD thoải mái đẩy số nhân lên tới 16 Core cho một con chip mainstream. Trong khi đó, Intel đang dừng lại với 10core trên i9 10900, một con số khá là... lẻ lẻ. Mà muốn chẵn cũng đâu được, có thể nào nhồi thêm được nữa đâu. :( Chỉ 10 core nhưng i9 10900 đã ăn điện và tỏa nhiệt kha khá rồi, gần như intel đã đi đến giới hạn của tiến trình 14nm+++

=> Intel hiện đã bị kẹt với giới hạn 10 nhân thực... ko thể sử dụng chiến thuật lấy core đè người mà AMD đã áp dụng bấy lâu. Intel buộc phải thay đổi tiến trình, thay đổi kiến trúc để có thể cạnh tranh với AMD về mặt nhồi nhân.

Sức mạnh phần mềm: 

Thua hiệu năng thì ta chơi tối ưu, đi đêm với các hãng phần mềm.

Đáng buồn, phần mềm tối ưu cho phần cứng chứ không phải phần cứng tối ưu cho phần mềm. Khi mà thị trường hiện đang chuyển hướng tung hô những bộ vi xử lý ryzen, các hãng phần mềm sẽ buộc phải tối ưu sản phẩm của họ để đáp ứng người dùng. Trong Corona chúng ta thấy “Intel Denoise” (một cách đổi tên của denoise thông thường), hay trong Adobe có QuickSync (và giờ bị thất sủng bởi HEVC)… hmm, các bạn thấy đấy, có phần mềm nào giờ chỉ tối ưu riêng cho intel đâu? Chưa kể ngay cả trong game, hiện tại Intel cũng đã thua rồi. :(

=> Sức mạnh thuần túy vẫn là chân lý, Intel buộc phải thay đổi tiến trình, thay đổi kiến trúc để có thể cạnh tranh với AMD về mặt hiệu năng, thuyết phục được người dùng và những hãng thiết kế phần mềm.

Sức mạnh marketing:

 

Thua hiệu năng, không hơn phần mềm thì ta tăng cường quảng cáo!

AMD khi marketing sử dụng cụm từ “At least 15%” (ít nhất 15%), còn Intel khi quảng cáo sử dụng cụm từ “Up to 15%” (cao nhất 15%). Một sự khác nhau tuy nhỏ nhưng lại thể hiện được tình thế của hai hãng. Muốn nấu ăn ngon thì phải có nguyên liệu tốt, muốn marketing hay thì chí ít bạn phải có lợi thế cạnh tranh đặc biệt! Giờ thì đội xanh còn gì nữa đâu mà khóc với sầu? Khi bạn thua đứt đuôi thì biết vẽ bùa kiểu gì để quảng cáo PR cạnh tranh so sánh với đối thủ?
+ “Đừng tin vào benchmark!” ?
+ Vẽ thanh chart màu xanh dài ra hơn bình ?
+ Dùng Intel + RTX và đi so với AMD + GTX Max Q?
+ Làm một cái slide thông tin hình ảnh chằng chịt nhưng thực tế nội dung cốt lõi là… chả có gì mới?

=> Sức mạnh thuần túy vẫn là chân lý, Intel buộc phải thay đổi tiến trình, thay đổi kiến trúc để có thể cạnh tranh với AMD về mặt hiệu năng, thuyết phục các hãng thiết kế phần mềm, dựa vào đó có nguyên liệu để tạo ra những chiến dịch marketing hiệu quả.

 Sức mạnh tâm linh:

Đây có thể là những lý do duy nhất để đưa intel đến với tay người dùng.

Ai cũng biết AMD “lỗi vặt’’, “tốn điện”, “nóng”, “rớt giá”, “Benchmark chỉ để tham khảo chứ thực tế mới là quan trọng”, “dùng mượt hơn dù điểm có thua…” . Chuyện tâm linh không đùa được đâu, và chả ai có thể thay đổi niềm tin của người khác. Với những giá trị tốt đẹp mà intel đã gây dựng bao lâu, cùng lượng fan hung hậu trung thành, đây có thể là lý do để bạn lựa chọn đội xanh ở thời điểm hiện tại. Nói gì thì nói, intel 10th giá cả - hiệu năng vẫn rất ngon, và AMD ở VN vẫn cần một thời gian dài nữa để khẳng định.

=> Sức mạnh thuần túy vẫn là chân lý, nhưng intel vẫn có sức mạnh tâm linh không ai miêu tả được. Tuy nhiên, , Intel vẫn phải thay đổi tiến trình, thay đổi kiến trúc để có thể cạnh tranh với AMD về mặt hiệu năng, thuyết phục các hãng thiết kế phần mềm, dựa vào đó có nguyên liệu để tạo ra những chiến dịch marketing hiệu quả.

 

-----------------
Dù intel hiện tại là CỰC KỲ NGON! Nhưng đó là ngon so với trước đây, công nghệ luôn luôn thay đổi, không thể cứ mãi vắt sữa được. Chỉ có thể dựa vào tâm lý chủ quan của người dùng để chọn mua hàng, rồi cũng sẽ đến lúc khách hàng sẽ quay lưng lại với nhà sản xuất chip số 1 thế giới. 

Chúng ta phải cổ vũ để Intel thay đổi, vì nếu cứ như thế này, AMD lại ngày càng đắt! Đừng để xuất hiện một kẻ hút máu thứ 2…

- Chucchocho -

 

Thời Gian Làm Việc

T2 - T6 9:15 - 20:00

T7 - CN 9:30 - 19:00

NHẬN TRẢ BẢO HÀNH TẠI ĐỊA CHỈ:

72 (Số cũ 120b) Nguyễn Tuân, Phường 3, Q.Gò Vấp, TP.HCM
Sáng: 9:30 - 12:00

Chiều: 13:30 - 17:00
Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy

Fanpage