INTEL ra mắt Iris XE MAX: GPU rời kết hợp iGPU - Hiệu năng encode hơn RTX 2080 78%

Intel đã chính thức công bố Iris Xe Max, GPU rời đầu tiên trong dòng Xe của họ. Nó được thiết kế cho laptop mỏng và nhẹ cho nên không mạnh mẽ lắm, nhưng có một điểm ưu việt là nó có thể chia sẻ khối lượng công việc với GPU tích hợp của bộ xử lý, kết hợp hiệu suất của chúng.

Tại thời điểm này, Iris Xe Max là một sản phẩm khá quen thuộc. Về mặt vật lý, nó giống hệt với đồ họa tích hợp bên trong bộ vi xử lý di động mới nhất của Intel. Tuy nhiên ở dạng rời nó có tốc độ 1650MHz (thay vì 1350MHz) và có 4 GB VRAM chuyên dụng.

IRIS Xe Max được giới thiệu là một card đồ họa chuyên nghiệp, trong các ứng dụng tạo nội dung sẽ được hỗ trợ bởi tính năng chia sẻ khối lượng công việc của Intel (được gọi là Deep Link).  Deep Link cho phép đồ họa tích hợp của bộ xử lý (iGPU) tính toán một số thành phần đơn giản của khối lượng công việc, còn Xe Max cho những tác vụ yêu cầu cao. Deep Link cũng điều chỉnh việc phân phối điện năng của hệ thống để cung cấp cho cả GPU và bộ xử lý lượng điện năng tối ưu nhất.

Thông số cơ bản của IRIS XE MAX!

QUICK SYNC - NHƯNG LÀ PHIÊN BẢN NÂNG CẤP SIÊU PRO!

Intel tuyên bố rằng các GPU kết hợp có thể xử lý khối lượng công việc AI nhanh hơn khoảng bảy lần so với Nvidia MX350. Công cụ mã hóa kết hợp của hãng chạy một thứ gọi là Hyper Encode, được cho là nhanh hơn 78% so với Nvidia RTX 2080 Super Max-Q. QUÀO!!! QUICKSYNC Refresh!

Bộ xử lý di động Intel Core thế hệ thứ 11 kết hợp với đồ họa Intel Iris Xe MAX mang tới Additive AI hỗ trợ tăng khả năng sáng tạo dựa trên AI nhanh hơn gấp 7 lần so với đồ hoạ từ nhà sản xuất khác trên máy tính xách tay tương tự, và Hyper Encode cho mã hóa nhanh hơn tới 1,78 lần so với một số card đồ họa trên máy tính để bàn cao cấp. Công nghệ Dynamic Power Sharing của Deep Link dành tất cả tài nguyên nhiệt và năng lượng cho CPU khi card đồ họa rời không hoạt động, giúp tăng hiệu suất CPU tới 20% khi người dùng thực hiện tác vụ một cách liên tục, chẳng hạn như render lần cuối cùng.

Chart so sánh hiệu năng MX350 và Iris Xe MAX (cung cấp bởi intel).

 

Xe Max cũng là một GPU có thể chơi game, mặc dù Deep Link sẽ không hoạt động trong các trò chơi. Intel cho biết nhìn chung thì Xe Max ngang bằng hoặc vượt trội so với MX350 trong các tựa game phổ biến nhưng không quên cảnh báo: “không GPU nào có thể chạy các trò chơi hiện đại với độ phân giải trên 1080p mà không có sự hy sinh lớn trong việc cài đặt hình ảnh”. Nôm na dân giã: Chạy được chứ chạy ngon thì không chắc.

Xe Max chính thức phát hành từ ngày 01/11. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có ba laptop được xác nhận là có Xe Max gồm: Acer Swift 3x, Asus VivoBook TP470 và Dell Inspiron 15 7000 2 in 1. Dell đã có hàng tại Best Buy, còn Asus và Acer sẽ được bán sớm.

Thật thú vị khi Intel ra mắt một GPU rời mới, tuy hiệu năng không quá ấn tượng nhưng cho thấy rất nhiều tiềm năng cho một thế hệ card đồ họa tương lai tối ưu mạnh mẽ cho Encode, AI. Cuối cùng, Intel đã xác nhận rằng một sản phẩm tương đương dành cho PC sẽ được tung ra vào nửa đầu năm sau và họ tái khẳng định lời hứa của mình rằng GPU chơi game cao cấp của hãng sẽ "đến vào năm 2021".

- Chucchocho -

Thời Gian Làm Việc

T2 - T6 9:30 - 19:15

T7 - CN 9:30 - 19:00 (Chủ Nhật nghỉ)

NHẬN TRẢ BẢO HÀNH TẠI ĐỊA CHỈ:

72 (Số cũ 120b) Nguyễn Tuân, Phường 3, Q.Gò Vấp, TP.HCM
Sáng: 9:30 - 12:00

Chiều: 13:30 - 17:00
Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy

Fanpage